วันจันทร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560



สมุนไพรเพื่อสุขภาพ

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง


              พืช ผัก ผลไม้ทั่วไปหลายชนิดที่คนไทยนำมาใช้เป็นสมุนไพรนั้น โดยอาจจะนำมาประกอบเป็นอาหาร เป็นเครื่องดื่ม เครื่องปรุง อาหารเสริม และใช้เป็นยาสมุนไพรเพื่อรักษาอาการเล็กน้อยที่เกิดขึ้นกับร่างกายในชีวิตประจำวัน ส่วนที่นำมาใช้อาจจะเป็นราก ลำต้น ใบ ดอก หรือผลก็ได้ ส่วนใหญ่มักเป็นพืชสวนครัวที่หาได้ไม่ยาก นักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญทั้งในและต่างประเทศได้ศึกษาวิจัยทางเภสัชโภชนาเกี่ยวกับพืช ผัก ผลไม้ที่คนไทยนิยมบริโภค เพื่อให้รู้ถึงคุณค่าในด้านส่งเสริมสุขภาพ การเกิดโทษ การใช้ป้องกันโรค และฟื้นฟูสภาพ ซึ่งคุณค่าของพืช ผัก ผลไม้ ทุกวันนี้ผู้คนก็ได้ให้ความสำคัญมากยิ่งขึ้น



ขอบเขตของวิทยาศาสตร์กับสมุนไพรเพื่อการส่งเสริมสุขภาพร่างกาย
           
            ในบรรดาพืช ผัก และผลไม้ต่างๆ ที่คนไทยนิยมนำมาบริโภคนั้น มีผลสรุปจากการศึกษาวิจัยทางเภสัชโภชนาว่า ส่วนใหญ่ร่างกายจะได้รับคุณค่าทางโภชนาการในขนาดที่ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ และยังมีน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยเพิ่มกลิ่นหอม ดับกลิ่นคาว เพิ่มรสหวาน หรือความเผ็ดร้อนให้แก่อาหาร ทำให้เจริญอาหาร ช่วยขับลม และทำให้นอนหลับได้ดี


พืชที่ใช้เป็นเครื่องปรุงแต่งกลิ่น รส และสีของอาหาร 

           
         จำพวกเช่นพวกหอม กระเทียม ขึ้นฉ่าย ย่านาง ข่า ขิง ขมิ้นชัน ขมิ้นอ้อย ไพล กระชาย ตะไคร้ พริก พริกไทย ผักชี ยี่หร่า แมงลัก โหระพา สะระแหน่ กะเพรา อบเชยเทศ ลูกจันทน์เทศ กานพลู ดีปลี เทียนตากบ ผักชีลาว เป็นต้น


รูปภาพที่เกี่ยวข้อง







พืชที่ใช้ดอกและผลเป็นอาหาร


          เช่น ยอ มะกรูด มะกอก ขี้เหล็ก มะเขือเทศ มะเขือยาว มะเขือพวง มะแว้งเครือ มะแว้งต้น มะอึก บวบเหลี่ยม บวบหอม น้ำเต้า แตงไทย แตงกวา มะระขี้นก มะระจีน ฟักเขียว ฟักทอง กระเจี๊ยบ มะละกอ มะม่วง มะพร้าว มะขาม มะขามป้อม มะตูม มะเกลือ มังคุด ขนุน น้อยหน่า ฝรั่ง ชมพู่ ส้ม มะนาว สับปะรด กล้วย ขนุน สมอไทย มะรุม ถั่วลิสง ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วแปบ ถั่วพลู เป็นต้น






รูปภาพที่เกี่ยวข้อง






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น